กล้องสำรวจ ของใหม่ ราคาโปรโมชั่น

กล้องสำรวจมือสอง ราคาพิเศษ
ขาตั้งกล้อง,ไม้สต๊าฟ,เป้าปริซึม
เครื่องมือวัดระยะ,GPS
แบตเตอรี่,สายเชื่อมต่อ
อุปกรณ์ประกอบอื่นๆ
เลเซอร์วัดระยะ BOSCH 
บริการซ่อมกล้อง-เช่ากล้องสำรวจ
แบรนด์ยี่ห้อชั้นนำ
สินค้าราคาพิเศษเพิ่มเพื่อน

LINE : @998-p1
(อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าด้วยนะครับ)


ผู้ชม
วันนี้ 335
เมื่อวาน 433
ทั้งหมด 189,827
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 397
เมื่อวาน 613
ทั้งหมด 367,959
ความผิดในการทำระดับที่เกิดขึ้นจากเครื่องมือและธรรมชาติ

1.               การปรับแก้เครื่องมือไม่สมบูรณ์ เช่น ฟองระดับ สายใย ไม่ขันขากล้องให้แน่น ความผิดที่เกิดจากสายใยจะเรียกว่า Collimastion error

2.               Parallax เป็นความผิดที่เกิดขึ้นจากการปรับภาพไม่ชัด หรือสายใยไม่ชัด คือ โฟกัสของภาพไม่ไปตกบนระนาบสายใย หรือโฟกัสของ Eyepiece ไม่ไปตกระนาบสายใย ดังรูปที่ 127 

รูปที่  127 การเกิด Parallax

(a)          และ  (b)   เป็นสาเหตุที่เกิด   Parallax

(b)          ไม่มี  Parallax

 

วิธีแก้ไข ให้เหลือบตาขึ้นลง ถ้าภาพของ Staff และสายใยวิ่งสวนทางกัน แสดงว่ายังปรับภาพ Staff และภาพสายใย ชัดไม่เท่ากัน ต้องปรับใหม่จนกว่าภาพ Staff และสายใยเคลื่อนที่ไปด้วยกัน ดังรูปที่ 127(C)รูปที่ 128 ความโค้งของโลกและการหักเหของแสง                                       รูปที่ 129 การตั้งกล้องที่จุดกึ่งกลางค่าความโค้งของโลก การหักเหของแสงจะหมดไป

 

3.               ความโค้งของโลก (Earth’ s Curvature ) เนื่องจากว่าระดับน้ำทะเลปานกลางจะเป็นเส้นโค้งไปตามผิวโลก แต่การส่องกล้อง แนวกล้องจะเป็นเหมือนเส้นสัมผัส แต่เราต้องการให้ระดับหรือเส้นระดับ (Level line) ขนานกับระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงต้องแก้ค่าไม้วัดระดับที่อ่านได้ ปกติค่าแก้มีค่าเป็นลบ

4.               การหักเหของแสง (Refraction) ค่าการหักเหของแสงประมาน 1/7 ของค่าความโค้งของโลก ค่าจะเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เครื่องหมายจะบวก-ลบ ได้


    รูปที่ 130  การตั้งกล้องให้อยู่กึ่งกลาง


5.               ความผิดของสายใยกล้อง (Collimation error) สายใยกล้องอาจจะเอียงขึ้นหรือเอียงลง ขึ้นอยู่กับหลอดระดับถ้าหลอดระดับถูกต้องก็แสดงว่าสายใยถูก แต่ระดับผิดก็อาจจะเป็นไปได้ ข้อ 3,4,5 จะสามารถแก้ได้เมื่อตั้งกล้อง กึ่งกลางระหว่าง BS/FS

6.               การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ (Variations in Temperature) อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปจะทำให้ชั้นของอากาศมีอุณหภูมิไม่เท่ากัน และทำให้เกิดการหักเหของแสง ในขนะเดียวกันก็จะทำให้ฟองระดับผิด สายใยกล้องผิด ทำให้การส่องอ่านผิด Staff ขยายตัว

7.               ไม้วัดระดับยาวไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเกิดจากการผลิต การใช้วัสดุที่มีการยืดหดง่าย ในงานระดับที่ต้องการความละเอียดจะต้องคำนวณแก้ด้วย

8.               การขยายตัวและการหดตัวของไม้วัดระดับ เนื่องจากการเพิ่มลดของอุณหภูมิ

9.               คนถือไม้วัดระดับไม่ได้ดิ่ง (Rod not held plumb) จะต้องประแก้ฟองระดับของไม้วัดระดับให้ถูกต้อง

10.         การใช้จุด Turning point (TP) ไม่ดี เช่นเป็นพื้นราบ ขรุขระ เช่น ผิวคอนกรีต ปุ่มหินที่ไม่สม่ำเสมอ หัวหมุด TP ไม่เป็นรูปทรงกลม

11.         ในขณะที่อ่านไม้วัดระดับ หลอดระดับไม่ได้ระดับ

12.         ผู้ส่องกล้องไม่สามารถอ่านไม้วัดระดับได้อย่างถูกต้อง เช่น ตั้งไม้วัดระดับไกลเกินไป หรือไกล้เกินไป

 
Share

p1instrument © 2013-2017 All rights reserved.

 
เว็บสำเร็จรูป
×